Giải đáp xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không?

Nắm rõ quy định về thuế khi xây dựng nhà ở và các khoản lệ phí liên quan sẽ giúp bạn biết được nghĩa vụ nộp thuế của mình. Vậy, khi xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không? Cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giải đáp xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không?

Theo quy định hiện hành, tất cả các công trình xây dựng nhà ở đều phải nộp thuế xây dựng, gồm cả nhà cấp 4. Tuy nhiên, mức thuế cụ thể sẽ phụ thuộc vào giá trị xây dựng của công trình được quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC. 

Cụ thể, mức thuế xây dựng nhà ở theo quy định như sau:

– Tỷ lệ thuế GTGT: 5%

– Tỷ lệ thuế TNCN:

+ Đối với xây dựng nhà ở không bao thầu vật tư: 2%

+ Đối với xây dựng nhà ở bao thầu vật tư: 1,5%

Doanh thu tính thuế xây dựng nhà ở được xác định dựa theo giá trị hợp đồng xây dựng (gồm cả giá trị vật tư và nhân công).

Như vậy, nếu mức giá trị xây dựng nhà cấp 4 của bạn vượt quá 100 triệu đồng thì bạn sẽ phải nộp thuế xây dựng nhà ở.

Ví dụ: Giá trị xây nhà cấp 4 là 200 triệu đồng thì bạn sẽ phải nộp thuế xây dựng như sau:

– Thuế GTGT = 5% x 200 triệu đồng = 10 triệu đồng

– Thuế TNCN = 2% x 200 triệu đồng = 4 triệu đồng

Thuế xây dựng nhà ở phải nộp trước khi tiến hành nghiệm thu công trình. Bạn có thể tự nộp thuế tại cơ quan thuế khu vực, nơi bạn đang cư trú.

Ngoài ra, một số trường hợp sẽ được miễn thuế xây dựng khi xây nhà gồm:

– Nhà ở của hộ cận nghèo, hộ nghèo;

– Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân thuộc diện hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước;

– Nhà ở của hộ gia đình, cá nhân được xây dựng theo dự án nhà ở xã hội theo quy định.

Để được miễn thuế xây dựng nhà ở, bạn phải có hồ sơ chứng minh thuộc diện miễn thuế.

Giải đáp xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không?
Tự xây nhà có phải nộp thuế xây dựng hay không?

2. Tự xây nhà có phải nộp thuế hay không?

Theo quy định hiện hành, cá nhân là chủ thầu xây dựng (người đứng ra ký hợp đồng xây dựng hoặc thỏa thuận với cá nhân, hộ gia đình có công trình xây dựng) có phát sinh doanh thu chịu thuế là đối tượng nộp thuế. Các cá nhân, hộ gia đình có công trình xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế của chủ thầu.

Trong trường hợp có thỏa thuận cá nhân, hộ gia đình có công trình xây dựng nộp thuế thay cho chủ thầu thì trên chứng từ nộp thuế phải ghi rõ người nộp thuế là chủ thầu, người nộp thuế thay là cá nhân có công trình xây dựng.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân, hộ gia đình có công trình xây dựng mà không ký hợp đồng với chủ thầu mà tự thuê nhân công thì phải có trách nhiệm khấu trừ 10% thuế TNCN và nộp vào ngân sách nhà nước. 

Như vậy, các cá nhân, hộ gia đình tự xây nhà không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.

Giải đáp xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không?
Khi xây nhà phải nộp các loại thuế nào?

3. Các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở theo quy định

3.1. Thuế GTGT, thuế TNCN

Như đã nói ở phần trên, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có công trình xây dựng ký hợp đồng với chủ thầu thì phải đăng ký và kê khai nộp thuế GTGT, thuế TNCN với cơ quan thuế địa phương – nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng nhà ở (theo Công văn 3700/TCT/DNK năm 2004).

Doanh thu tính thuế GTGT, thuế TNCN đối với hoạt động xây dựng nhà ở bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, gia công, hoa hồng và cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ hoạt động xây dựng (cách tính thuế thực hiện theo hướng dẫn tại mục 1).

Trong trường hợp gia đình bạn tự xây nhà thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN (theo Công văn 3381/TCT-CS năm 2008).

3.2. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng công trình

Chỉ áp dụng trong trường hợp khi xây dựng nhà ở riêng lẻ phải có giấy phép xây dựng. 

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC), nên mức lệ phí tại mỗi tỉnh thành sẽ có sự khác nhau.

Thông thường, mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở dao động khoảng 50.000 – 100.000VND/lần cấp.

3.3. Lệ phí trước bạ

Theo quy định, các cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu đăng ký quyền sử dụng nhà ở để ghi vào thông tin tại trang 2 của Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) thì phải nộp lệ phí trước bạ.

Theo Thông tư 13/2022/TT-BTC hướng dẫn Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = (Diện tích x Giá 1m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại) x 0,5% 

Trong đó:

+ Diện tích nhà ở nộp lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích sàn nhà (kể cả diện tích công trình phụ kèm theo) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của hộ gia đình/cá nhân.

+ Giá 01 (một) mét vuông nhà là giá thực tế xây dựng “mới” một (01) mét vuông sàn nhà của từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

+ 0,5% là mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với nhà đất.

Giải đáp xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không?
Các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở theo quy định

Trên đây là toàn bộ giải đáp xây nhà có phải nộp thuế xây dựng không. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về các loại thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở nhé.

 

Tin tức khác

Hướng dẫn kỹ thuật xây tường dành cho người mới
Hướng dẫn kỹ thuật xây tường dành cho người mới

Kỹ thuật xây tường là một trong những công đoạn mà bất kỳ người thợ xây dựng nào cũng phải nắm rõ. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và phải có kỹ năng cao. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long hướng dẫn kỹ thuật xây dựng cho người mới nhé.Có thể […]

Chi phí xây dựng biệt thự bao nhiêu tiền?
[Giải đáp] Chi phí xây dựng biệt thự bao nhiêu tiền? 

Chi phí xây dựng biệt thự là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với bất kỳ ai đang có ý định xây dựng biệt thự. Trên thực tế, mỗi công trình sẽ có hồ sơ thiết kế chi tiết và sẽ gồm cả dự toán chi phí xây biệt thự. Trong bài dưới […]

Khi nào nên xây nhà?
Khi nào nên xây nhà? Tìm hiểu thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Khi nào nên xây nhà là thắc mắc của nhiều người khi có dự định xây nhà ở. Làm nhà vào mùa khô, mùa mưa hay thời điểm nào là tốt nhất? Cùng Minh Long đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.Có thể bạn quan tâm [Tìm hiểu] 1m3 sàn bê […]

Các bước chính trong quy trình xây dựng nhà ở
Các bước chính trong quy trình xây dựng nhà ở

Quy trình xây nhà thường được cả người chủ công trình và chủ thầu xây dựng quan tâm để đánh giá chất lượng trong quá trình thi công. Vậy, các bước chính khi xây dựng nhà ở gồm các bước nào? Cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết về quy trình xây dựng nhà ở […]

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Vì sao nhà mới xây bị nứt tường? Cách khắc phục đơn giản nhất

Hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường không chỉ khiến ngôi nhà của bạn mất đi tính thẩm mỹ và tạo cảm giác bất an, lo lắng cho người sinh sống trong nhà. Vậy, vì sao nhà mới xây bị nứt tường và cách khắc phục như thế nào? Cùng Minh Long tìm hiểu […]

Quy trình xây nhà gồm mấy bước cơ bản?
[Tìm hiểu] Quy trình xây nhà gồm mấy bước cơ bản?

Quy trình xây nhà gồm mấy bước là câu hỏi được nhiều người thợ xây dựng, chủ nhà thầu mới còn ít kinh nghiệm thắc mắc khi tìm hiểu về quy trình làm nhà chính xác. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết về quy trình xây nhà dễ hiểu […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433