Vì sao nhà mới xây bị nứt tường? Cách khắc phục đơn giản nhất

Hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường không chỉ khiến ngôi nhà của bạn mất đi tính thẩm mỹ và tạo cảm giác bất an, lo lắng cho người sinh sống trong nhà. Vậy, vì sao nhà mới xây bị nứt tường và cách khắc phục như thế nào? Cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường ngôi nhà bạn bị nứt dọc, nứt ngang,… dù chỉ là mới xây. Để có cách khắc phục chính xác nhất thì trước biết bạn cần hiểu rõ lý do vì sao nhà mới xây bị nứt tường dưới đây nhé.

1.1. Nhà xây trên nền đất yếu, không ổn định

Địa chất quyết định nhiều đến sự chắc chắn của nền móng ngôi nhà. Nếu móng nhà nằm ở khu vực đất mềm, trũng thì khi ép cọc không đều, sai lệch tim sẽ dẫn đến việc nền móng dễ bị lún hoặc nứt tường. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc nhà mới xây bị nứt tường ngang dọc. 

Vì thế, trước khi tiến hành thi công thì việc khảo sát địa chất là rất quan trọng và không thể bỏ qua:

– Cần đánh giá nền đất chuẩn xác để xem xét hình thức thi công nền móng phù hợp;

– Có biện pháp thi công phù hợp với địa chất đất và có phương án dự phòng các rủi ro có thể xảy ra.

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Nhà xây trên nền đất yếu, không ổn định

1.2. Kỹ thuật thi công, xây dựng không đảm bảo

Khi thi công nhà ở, các vấn đề về kỹ thuật xây dựng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tường nhà như:

– Gia cố, ép cọc, làm móng không đúng kỹ thuật;

– Bê tông không đạt chuẩn như mác bê tông không đủ -> Phải áp dụng biện pháp gia cố kết cấu bê tông bằng dán sợi carbon CFRP;

– Cốt thép bố trí thưa, bản rộng;

– Giằng móng kém chất lượng;

– Để mạch ngừng trong khi thi công;

– Sử dụng chất liệu để làm bê tông giữa các lần đổ;

– Không tính toán khả năng chịu lực của nền móng và thi công vượt quá giới hạn chịu lực khiến móng nhà bị vỡ, gây nghiêng và nứt tường nhà.

Trên thực tế cho thấy, dù tay nghề thợ cao thì quá trình thi công cũng cần đảm bảo được xây dựng theo đúng thiết kế. Vì thế bạn cần giám sát về mặt kỹ thuật để đảm bảo hạn chế được các rủi ro có thể xảy ra.

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Kỹ thuật thi công, xây dựng không đảm bảo

1.3. Do tác động của ngoại cảnh

Một số tác động của ngoại cảnh như dư chấn động đất, bị phương tiện giao thông (xe tải, ô tô) đâm trúng, khoan tường, ảnh hưởng của việc xây nền móng nhà bên cạnh,… cũng là một trong số nguyên nhân gây ra hiện tượng tường nhà bị nứt.

Khi rơi vào tình huống này thì ngôi nhà có thể bị rung lắc khiến cho các lớp tường, vữa trát bị gãy. Từ đó, tạo thành các đường nứt ngang, dọc trên bề mặt. Bên cạnh đó, việc xây nhà vào thời tiết nắng gắt cũng có thể dẫn đến tình trạng này bởi vật tư thoát nước nhanh và xi măng chưa kịp kết dính.

Với các nguyên nhân về ngoại cảnh tác động đến ngôi nhà và gây ra hiện tượng nứt tường thì chỉ có thể khắc phục chứ không thể phòng ngừa trước. Với các vết nứt nhỏ thì có thể không ảnh hưởng đến kết cấu, tuy nhiên với các vết nứt lớn thì sẽ khó khắc phục hơn.

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Nguyên nhân vì sao nhà mới xây bị nứt tường

2. Hướng dẫn khắc phục tình trạng nhà mới xây bị nứt tường

Để khắc phục tường nhà mới xây bị nứt thì bạn cần xác định nguyên nhân gây ra để lựa chọn biện pháp kỹ thuật phù hợp để tiến hành trám, vá vết nứt, chống thấm nước và khôi phục liên kết.

2.1. Cách khắc phục vết nứt nhỏ, vết chân chim

Đối với trường hợp này thì cách khắc phục đơn giản, hiệu quả nhất bạn có thể tiến hành gồm:

– Sử dụng vữa già xi măng và cát mịn;

– Sử dụng keo xịt vào vết nứt tường;

– Sử dụng keo silicone để xử lý vết nứt.

2.2. Đối với các vết nứt lớn, sâu

Đối với các vết nứt lớn chủ yếu do lún nền móng, chấn động địa chất hoặc do ngoại cảnh. Khi gặp tình trạng này, bạn cần đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng rồi đưa ra phương án khắc phục tường nhà bị nứt phù hợp nhất.

– Vết nứt tại vị trí mép cửa

Các vết nứt này thường xuất hiện tại mép cửa, góc cửa đi, cửa sổ,… Thường do đà lanh tô cửa không đủ tiêu chuẩn (thiếu độ dài, thiếu đoạn neo nối lên 2 đầu tường) hoặc do đóng, mở cửa quá mạnh. Vì thế, để hạn chế các vị trí này xuất hiện vết nứt thì bạn cần đúc hoặc làm đà lanh tô vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm.

Còn đối với vết nứt đầu cửa thì cách khắc phục hiệu quả nhất là đục lấy đà lanh tô ra rồi thanh bằng đà khác đủ chuẩn hơn. Nếu chỉ cần đập vỡ cục đồ đà lanh và đắp vữa mới thì độ cứng tăng không nhiều và vết nứt sẽ tiếp tục xuất hiện sau một thời gian.

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Khắc phục vết nứt tại vị trí mép cửa

– Vết nứt sâu qua tường

Đối với các vết nứt này thường rất khó khắc phục, nhất là đối với những người không có nhiều kinh nghiệm xây dựng. Do vậy, bạn nên liên hệ với một đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp để được hướng dẫn xử lý hiệu quả và lâu bền nhất.

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Khắc phục vết nứt sâu qua tường

– Vết nứt nghiêng trên tường nhà

Các vết nứt này thường xuất hiện ở tại các mép sàn, cột và xiên vào giữa tường hoặc có thể ở góc dưới bậu cửa sổ rồi xiên xuống dưới. Nguyên nhân gây ra các vết nứt ở vị trí này là do nền nhà bị lún. Do vậy, để khắc phục thì bạn phải chống lún cho nền móng. Các cách xử lý như đục rỗng vết nứt, đóng đỉa trám vá,… chỉ là giải pháp tạm thời và không hiệu quả.

Vì thế, nếu các vết nứt này ngày càng to ra và lan rộng thì bạn nên liên hệ đến đơn vị thi công xử lý vết nứt tường nhà chuyên nghiệp để được hướng dẫn cách khắc phục triệt để.

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Xử lý vết nứt nghiêng trên tường nhà

Trên đây là một số nguyên nhân vì sao nhà mới xây bị nứt tường và cách khắc phục chính xác nhất. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của vết nứt và nguyên nhân gây ra mà bạn có thể tự xử lý hoặc liên hệ đến đơn vị thi công uy tín. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý tình trạng tường nhà mới xây bị nứt ngang dọc phù hợp nhé.

 

Tin tức khác

Hướng dẫn kỹ thuật xây tường dành cho người mới
Hướng dẫn kỹ thuật xây tường dành cho người mới

Kỹ thuật xây tường là một trong những công đoạn mà bất kỳ người thợ xây dựng nào cũng phải nắm rõ. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và phải có kỹ năng cao. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long hướng dẫn kỹ thuật xây dựng cho người mới nhé.Có thể […]

Chi phí xây dựng biệt thự bao nhiêu tiền?
[Giải đáp] Chi phí xây dựng biệt thự bao nhiêu tiền? 

Chi phí xây dựng biệt thự là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với bất kỳ ai đang có ý định xây dựng biệt thự. Trên thực tế, mỗi công trình sẽ có hồ sơ thiết kế chi tiết và sẽ gồm cả dự toán chi phí xây biệt thự. Trong bài dưới […]

Khi nào nên xây nhà?
Khi nào nên xây nhà? Tìm hiểu thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Khi nào nên xây nhà là thắc mắc của nhiều người khi có dự định xây nhà ở. Làm nhà vào mùa khô, mùa mưa hay thời điểm nào là tốt nhất? Cùng Minh Long đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn bảo dưỡng máy […]

Các bước chính trong quy trình xây dựng nhà ở
Các bước chính trong quy trình xây dựng nhà ở

Quy trình xây nhà thường được cả người chủ công trình và chủ thầu xây dựng quan tâm để đánh giá chất lượng trong quá trình thi công. Vậy, các bước chính khi xây dựng nhà ở gồm các bước nào? Cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết về quy trình xây dựng nhà ở […]

Quy trình xây nhà gồm mấy bước cơ bản?
[Tìm hiểu] Quy trình xây nhà gồm mấy bước cơ bản?

Quy trình xây nhà gồm mấy bước là câu hỏi được nhiều người thợ xây dựng, chủ nhà thầu mới còn ít kinh nghiệm thắc mắc khi tìm hiểu về quy trình làm nhà chính xác. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết về quy trình xây nhà dễ hiểu […]

Vì sao không nên xây nhà trên loại đất sét?
[Tìm hiểu] Vì sao không nên xây nhà trên loại đất sét?

Trong xây dựng nhà ở, móng nhà là một trong những phần quan trọng nhất bởi nó là nền tảng nâng đỡ nguyên khối công trình và ảnh hưởng đến sự bền vững của ngôi nhà. Đặc biệt, nguyên nhân vì sao không nên xây nhà trên loại đất sét được nhiều quan tâm khi […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433