[Tìm hiểu] 1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg?

1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg? Trọng lượng của một khối bê tông bằng bao nhiêu? Là những thắc mắc được nhiều người chủ thầu, chủ công trình tìm kiếm. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu và giải đáp các vấn đề khi sử dụng bê tông trong thi công xây dựng nhé.

Thành phần nguyên liệu có trong 1m3 bê tông tươi

Bê tông tươi là vật liệu quan trọng và được dùng phổ biến khi xây dựng công trình. Trọng lượng riêng của 1m2 bê tông tươi được tính dựa vào thành phần cốt liệu gồm cát, xi măng, đá, nước, chất phụ gia bê tông (nếu có),… có trong hỗn bê tông đó. Trung bình, 1m3 bê tông nặng khoảng 2 – 3 tấn.

Mỗi nguyên liệu cát, đá, xi măng đều phải đạt chuẩn về chất lượng như sử dụng đá xám, đá xanh Đồng Nai, Tân Cang,… xi măng Holicm, Hà Tiên,… cát vàng và nước sạch. Khi có nguyên liệu chất lượng cùng với hệ thống trộn bê tông hiện đại sẽ tạo ra vữa bê tông (bê tông tươi) đạt tiêu chuẩn mong muốn. Để một công trình thành công, vững chắc thì yếu tố nền móng ban đầu là vô cùng quan trọng.  

1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg
Thành phần nguyên liệu có trong hỗn hợp bê tông

Tìm hiểu về 1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg?

1m3 bê tông khô nặng bao nhiêu kg?

Bê tông khô là sản phẩm của bê tông tươi sau khi được đổ vào khuôn và đã đóng kết, định hình kiên cố. Thông thường khi định hình bê tông, người thợ xây dựng sẽ sử dụng thêm các loại vật liệu như sắt, thép để làm tăng độ chắc chắn.

Vì vậy, trọng lượng 1m3 bê tông khô thường sẽ nặng hơn và khoảng 2600kg. Tuy nhiên, các khối bê tông khô không bao gồm sắt thép cũng có trọng lượng đến 2400kg.

1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg
1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg?

1m3 sàn bê tông nhẹ nặng bao nhiêu kg?

Bê tông nhẹ là sản phẩm được dùng vào mục đích sản xuất các tấm panel chống nóng, gạch bê tông nhẹ xây dựng và vách ngăn phòng. Bên cạnh đó, bê tông nhẹ cũng được dùng để làm chậu cây, bàn ghế,… cũng rất sáng tạo. Dạng bê tông này được sản xuất theo công nghệ cao, chưng trong áp suất cao hoặc kết hợp với các vật liệu đặc thù khác như bột nhôm, cốt sợi, hạt xốp,…

Tuy trọng lượng bê tông được cắt giảm tối đa nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và thậm chí đạt được nhiều công năng hơn các loại bê tông truyền thống. Cụ thể, 1m3 bê tông nặng khoảng  900 ± 200kg/m2 và chỉ bằng khoảng 1/2 cân nặng của bê tông tươi.

1m3 bê tông khí chưng áp nặng bao nhiêu?

Bê tông khí là loại bê tông có trọng lượng nhẹ nhất được sản xuất từ các vật liệu như xi măng, cát vàng, thạch cao và vôi. Cũng có thể tận dụng các vật liệu tái chế như tro bay, xỉ than nhiệt điện để tiết kiệm chi phí hơn. Khi nguyên liệu trộn lẫn lại với nhau bằng nước và bột nhôm sẽ tạo ra thành phẩm là dạng bê tông có các lỗ nhỏ li ti.

1m3 bê tông chưng áp chỉ nặng khoảng 650 + 700kg/m3. Nhờ phần thể tích của các lỗ hổng li ti mà có thể tăng thể tích của vật liệu lên gấp 5 lần và giúp tiết kiệm được chi phí vật liệu cho chủ đầu tư.

1m3 bê tông cốt thép nặng bao nhiêu kg?

Bê tông cốt thép là sự kết hợp của bê tông tươi cùng các khung sắt thép để cố định thành khuôn, giúp tăng tính chịu lực và độ bền cho công trình. Sự bổ trợ lẫn nhau giữa 02 thành phần này đã góp phần tạo nên các công trình kiên cố và là yếu tố không thể thiếu với mỗi dự án. 1m3 sàn bê tông cốt thép nặng khoảng 2600kg/1m3.

Tỷ lệ trộn bê tông cho từng loại mác khi sản xuất

Bên cạnh cách xác định khối lượng của 1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg, bạn cần xác định được tỷ lệ trộn bê tông cho từng loại mác khi sản xuất theo bảng sau:

STT Mác bê tông Xi măng (kg) Cát (kg) Đá (m3) Nước sạch (l)
1 150 288.05 0.505 0.913 185
2 200 350.550 0.481 0.900 185
3 250 415.125 0.455 0.887 185
4 300 466 0.42 0.87 185

Như vậy, trọng lượng của 1m3 bê tông tươi mác 150, 200, 250, 300 là trọng lượng của từng loại vật liệu có trong hỗn hợp đó. Ví dụ, 1m3 sàn bê tông mác 250 nặng 415.125 kg xi măng + 0.455 m3 cát + 0.887 m3 đá và 185 lít nước sạch. Và tương tự với các loại bê tông khác.

Hiện nay, với sự hỗ trợ khoa học công nghệ và kỹ thuật, tại các đơn vị trộn bê tông đã áp dụng hệ thống điều hành và quản lý trung tâm đã giúp cho quá trình trộn bê tông trở nên nhanh chóng hơn, chính xác với khối lượng lớn trong thời gian ngắn.

1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg
Tỷ lệ trộn bê tông cho từng loại mác khi sản xuất

Bảng quy đổi mác bê tông chính xác nhất

Dưới đây là bảng quy đổi mác bê tông mà bạn đọc có thể tham khảo:

Bảng quy đổi mác bê tông

Tùy vào từng loại bê tông sử dụng sẽ có các cấp độ bền và cường độ chịu nén khác nhau. Bạn cần tính toán xem sàn nhà, nền móng cần thi công có cường độ nén tối thiểu bao nhiêu để lựa chọn mác bê tông phù hợp và hiệu quả.

Trong xây dựng, thông thường các công trình dân dụng, công nghiệp sẽ sử dụng mác bê tông từ 100, 150, 200, 250 và 300. Một số công trình đặc thù cần sử dụng bê tông có sức chịu nén cao hơn thì sử dụng mác bê tông 400, 450, 500,…

Trong quá trình xây dựng, người chủ thầu, kỹ sư xây dựng phải nắm rõ được cách tính khối lượng bê tông và nắm rõ 1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg? Bởi điều này sẽ giúp cho công đoạn tính toán khối lượng vật tư và quản lý chi phí xây dựng tối ưu hơn. 

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn bạn đọc tìm hiểu về 1m3 sàn bê tông nặng bao nhiêu kg? Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ cách quy đổi tỷ lệ trộn mác bê tông và khối lượng 1 khối bê tông nặng bao nhiêu. Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài của Minh Long để được hướng dẫn chi tiết và chính xác nhất nhé.

 

Tin tức khác

Hướng dẫn cách cắt ống nhựa làm máng xối cực đơn giản
Hướng dẫn cách cắt ống nhựa làm máng xối cực đơn giản

Máng xối là một quan trọng trong hệ thống dẫn nước và giúp việc chuyển nước được thuận tiện, tránh rò rỉ hoặc thoát nước không đúng cách gây ra những phiền phức không đáng có cho người sử dụng công trình. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu về cách cắt […]

Hướng dẫn cách cắt ống nhựa thẳng đơn giản, chính xác
Hướng dẫn cách cắt ống nhựa thẳng đơn giản, chính xác

Cắt ống nhựa là kỹ thuật cơ bản trong xây dựng nhằm điều chỉnh độ dài ống nhựa tùy mục đích thi công khác nhau. Tuy nhiên, khi thao tác cắt ống nhựa thường rất dễ xảy ra tình trạng đường cắt bị xiên xẹo và không đẹp mắt. Bài viết dưới đây cung cấp […]

ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp
Phân biệt ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp

Kỹ thuật xây dựng là ngành nghề quan trọng, phục vụ cho sự phát triển cơ sở hạ tầng của xã hội, bao gồm hai lĩnh vực chính là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp đều đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kinh […]

Công trình xây dựng dân dụng là gì
Xây dựng dân dụng là gì? Vai trò của kỹ thuật xây dựng dân dụng

Tại bất kỳ quốc gia hiện đại, chúng ta đều dễ nhận thấy sự phát triển của nền kinh tế xã hội luôn gắn liền với những công trình xây dựng dân dụng tại đó. Khách quan mà nói thì đây chính là một trong những nền tảng cơ sở cho sự phát triển và […]

Những loại thiết bị xây dựng nào cần kiểm định?
Quy trình kiểm định máy móc thiết bị xây dựng – Những loại thiết bị xây dựng nào cần kiểm định?

Kiểm định máy móc thiết bị xây dựng là quá trình kiểm tra tình trạng của các loại máy móc, thiết bị xây dựng trước khi đưa vào hoạt động. Việc kiểm định cũng được thực hiện định kỳ để đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng. Quy trình kiểm định thường xuyên, […]

Thiết bị xây dựng là gì?
Thiết bị xây dựng là gì? Quy định liên quan đến thiết bị xây dựng bạn cần biết

Thiết bị xây dựng là yếu tố không thể thiếu để góp phần tạo nên công trình vững chắc, bền đẹp và an toàn. Thiết bị được dùng trong công trình có thể gồm vật liệu, thiết bị lắp đặt tại công trình,… Vậy, chính xác thiết bị xây dựng là gì? Quy định của […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433