Hướng dẫn sử dụng máy bẻ đai sắt tự động

Máy bẻ đai sắt là thiết bị không thể thiếu đối với các công trình xây dựng và xưởng sản xuất gia công cơ khí. Với sự ra đời của các dòng máy bẻ đai sắt tự động sử dụng màn hình PLC mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Tuy nhiên, đây là dòng máy đòi hỏi người sử dụng phải có kinh nghiệm và nắm rõ hướng dẫn sử dụng máy bẻ đai sắt. Trong bài dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu về cách sử dụng máy bẻ đai sắt tự động chính xác và an toàn nhé.

Hướng dẫn sử dụng máy bẻ đai sắt (PLC – Màn hình cảm ứng)

Sử dụng màn hình chính

Khi khởi động máy bẻ đai sắt tự động, màn hình sẽ hiện ra thông tin máy sau đó sẽ tự động vào màn hình chính. Máy bẻ đai sắt có khả năng bẻ được 08 kiểu đai khác nhau. Bạn cần nhấn vào “Chọn hình sản phẩm” và chọn kiểu dáng cần bẻ cho thanh sắt thép. Nhấn phím ↵ để quay về màn hình chính.

Tiến hành nhập kích thước của các cạnh đai L1, L2, L3, L4 với đơn vị là mm. Nhập số lượng sản phẩm cần bẻ tại ô vuông bên phải “Số sản phẩm”. Ô vuông phía bên trái “Số sản phẩm” là số lượng thành phẩm đã chảy. Muốn xóa số thành phẩm đã chạy, bạn nhấn vào “Xóa đếm”. Hoặc máy sẽ tự động xóa đếm thành phẩm ngay khi bạn nhấn nút Start

Nhập thông số sản phẩm vào ô vuông “Góc bẻ”. Bạn có thể tăng giảm thông số để điều chỉnh góc bẻ đai của sản phẩm. 

Các nút “Off”, “OK”, “Reset” được sử dụng trong trường hợp vật liệu bị kẹt hoặc đã hết.

– Nhấn vào “Reset” để xóa cảnh báo hiện trên màn hình

– Nhấn vào “Chạy tự động” để tiến hành chọn chế độ chạy của máy

– Nhấn nút “Start” để máy tiến hành bẻ đai sắt thép

– Nút “Chạy tay” được sử dụng để điều khiển máy bằng tay trong trường hợp kéo thanh sắt thép vào máy hoặc các trường hợp khác khi cần

– Nút “I/O” chỉ dành cho nhân viên kỹ thuật kiểm tra trạng thái hoạt động của máy bẻ đai sắt.

Hướng dẫn sử dụng máy bẻ đai sắt tự động
Hướng dẫn sử dụng máy bẻ đai sắt tự động

Cách dùng màn hình “Chạy tay” 

Chế độ chạy tay của máy bẻ đai sắt gồm các hoạt động:

– Kéo tới

– Kéo lui

– Bẻ tới

– Bẻ lui

– Cắt tới

– Cắt lui

– Chạy test

Bạn nhấn nút “Chọn điều khiển bằng tay” sau đó nhấn 1 trong 07 chức năng trên tùy theo nhu cầu sử dụng. Chọn “Chạy test” khi cần kiểm tra hoạt động của máy bẻ đai. Khi chạy test bạn cần tháo lỏng bánh kéo để không kéo sắt khi máy đang test thử. 

Cách dùng màn hình “Chọn hình sản phẩm” 

Máy bẻ đai sắt tự động có khả năng bẻ được 08 kiểu khác nhau. Khi chọn vào “Chọn hình sản phẩm” bạn chỉ cần ấn vào hình có kiểu dáng cần bẻ. Nhấn phím ↵ để quay về màn hình chính.

Sử dụng màn hình “Cài đặt” 

Màn hình “Cài đặt” của máy bẻ đai sắt được sử dụng để nhập thông số kỹ thuật máy. Nhân viên kỹ thuật sẽ hỗ trợ bạn cài đặt các thông số này trước khi sử dụng. 

Các thông tin kỹ thuật có thể nhập gồm: bù góc 1(bù góc bẻ 1), bù góc 2 (bù góc bẻ 2), timer bẻ tới (thời gian bẻ tới), timer bẻ lui (thời gian bẻ lui), timer cắt tới (thời gian cắt tới), timer cắt lui (thời gian cắt lui), encoder (màn hình cài đặt số xung bộ đếm encoder, đường kính bánh kéo sắt Bully). Nhấn phím ↵ để quay về lại màn hình chính.

Cách dùng màn hình “Encoder” máy bẻ đai sắt

– “Giờ chạy”: số giờ máy đã vận hành

– “Bully”: đường kính bánh kéo sắt vào (mm)

– “Encoder”: Số xung bộ đếm kích thước encoder

– “TG quạt chạy”: Thời gian quạt giải nhiệt hoạt động

– “TG quạt tắt”: Thời gian quạt giải nhiệt tạm dừng

Bạn nhấn phím ↵ để quay về màn hình chính.

Cách sử dụng màn hình “Thông số thời gian chờ T1, T2, T3, T4, T5, T6, T7, T8” 

Sử dụng màn hình này để nhập các thông số thời gian chờ từ T1 đến T8. Các thông số này sẽ do người lập trình tiến hành cài đặt. Người sử dụng máy không thay đổi các thông số này trong quá trình sử dụng.

Cách sử dụng máy bẻ đai sắt tự động (Màn hình chữ Delta TP TP04G-AL-C)

Hướng dẫn sử dụng chung

Tương tự với dòng máy bẻ đai sắt màn hình PLC, khi khởi động máy sẽ tự động vào trang màn hình chính. Nhấn phím để lật trang màn hình khác và dùng phím “Ent” để quay về màn hình chính khi đang ở bất kỳ màn hình nào. 

Chỉ được thay đổi kích thước sản phẩm, chế độ chảy khi máy đã dừng. 

Chú ý: Mỗi màn hình chỉ có thể sử dụng các phím điều khiển tương ứng với màn hình đó (được ghi bên cạnh nội dung hiển thị). Cài đặt xong nhấn phím “Ent” để quay về màn hình chính.

Ý nghĩa thông số trên màn hình máy bẻ đai sắt

(1) Màn hình 1

“Kiểu sản phẩm”: ấn phím F1 liên tục để lựa chọn kiểu hình sản phẩm cần sản xuất. Máy bẻ đai sắt có khả năng bẻ được 07 kiểu hình dáng sản phẩm gồm:

– I : duỗi thẳng – cắt đoạn

– L : bẻ đai kiểu chữ L

– [ : bẻ đai kiểu 3 cạnh chữ C

– ◊ : bẻ đai kiểu hình vuông hay chữ nhật.

– [ : bẻ đai kiểu 3 cạnh chữ C có móc 2 đầu

–  : bẻ đai hình lục giác đều

– Δ : bẻ đai hình tam giác đều

“Chế độ máy chạy”: ấn phím F2 để chọn chế độ chạy, gồm 03 chế độ: Auto, Manu và Test

– Auto: Là chế độ chạy tự động theo chu trình máy

– Manu: Chế độ điều khiển bằng tay. Khi lựa chọn chế độ điều khiển bằng tay các nút nhất trên tủ điều khiển mới có tác dụng. Sử dụng nút gạt 1,2,3 để chọn vị trí điều khiển tương ứng (Vị trí 1: cho điều khiển kéo sắt tới, lui; Vị trí 2: cho điểu khiển ben bẻ tới, lui; Vị trí 3: cho điều khiển dao cắt tới, lui). Khi sử dụng chế độ Manu, chỉ cần nhấn nút để tiến hành bẻ đai sắt. Nếu muốn dừng thì ấn Stop

– Test: Sử dụng chế độ Test để kiểm tra hoạt động của máy 

“Tổng số sản phẩm hiện hành”: Hệ thống tự động đếm số thành phẩm đã hoàn thành. Khi tổng số sản phẩm hiện hành trùng với tổng số sản phẩm cài đặt thì máy sẽ ngừng hoạt động. Để xóa bộ đếm “Tổng số sản phẩm hiện hành” thì ấn phím “ ”. Giá trị này không bị xóa khi tắt nguồn máy. 

“F3”: Sử dụng để điều chỉnh đồng hồ trên màn hình. Bấm phím “Esc” để thoát

(2) Màn hình 2

“Tổng sản phẩm”: Sử dụng để cài đặt tổng sản phẩm cần sản xuất (tối đa: 65.000). Ấn phím F5 để tiến hành cài đặt

Sử dụng các phím F1, F2, F3 để cài đặt chiều dài (mm) của cạnh tương ứng với hình dáng sản phẩm (F1: Cài đặt chiều dài cạnh 1; F2: cài đặt chiều dài cạnh 2; F3: cài đặt chiều dài cạnh 3)

Chú ý: Chiều dài của thành phẩm phải tương ứng với hình được lựa chọn, ví dụ:

– Nếu bẻ đai sắt hình “I” chỉ cài đặt cạnh 1 và cạnh 2. Cạnh 3 không ảnh hưởng

– Nếu bẻ đai sắt hình “L” thì chỉ cần cài đặt cạnh 1 và cạnh 2

– Nếu bẻ đai sắt hình “[“ , “[“, “[]” thì cần cài đặt cạnh 1, cạnh 2 và cạnh 3

(3) Màn hình 3: Màn hình cài đặt thông số máy bẻ đai tự động

F1 (Bully): Nhấn phím F1 để điều chỉnh thông số Bully. Tăng kích thước Bully, kích thước sản phẩm sẽ giảm (tỉ lệ nghịch)

F2 (Chiều dài bù bẻ): Bẻ đai hình chữ [ để kiểm tra thông số bù bẻ. Nếu chiều dài cạnh 1 thừa, chiều dài cạnh 3 thiếu thì giảm bù bẻ và ngược lại

F3 (Chiều dài bù sai): Thông số bù sai. Chỉ nhân viên kỹ thuật sử dụng để cài đặt 

F4 (Encoder): Cài đặt thông số xung của bộ đếm chiều dài.

(4) Màn hình 4: Màn hình kiểm tra nút nhấn điều khiển máy

Sử dụng hàng trên để kiểm tra nút ấn. Ấn nút nếu điểm đen hình ngôi sao thay đổi màu là nút còn sử dụng tốt.

Hàng dưới kiểm tra ngõ ra PLC điều khiển Val. Khi máy hoạt động điểm tròn thay đổi mà Val không hoạt động thì kiểm tra PLC và Relay trung gian (Từ trái qua phải: Val cắt tới, cắt lui, bẻ tới, bẻ lui, cấp tới, val OIL, cấp lui).

(5) Màn hình 5: Màn hình chú thích ý nghĩa thông số màn hình chính – Màn hình cài đặt thông số thời gian của máy bẻ đai.

Máy bẻ đai sắt bán tự động
Máy bẻ đai sắt bán tự động

Hướng dẫn bảo trì máy bẻ đai sắt trong quá trình sử dụng

Bên cạnh việc nắm rõ cách sử dụng máy bẻ đai sắt, bạn cần biết cách bảo dưỡng, bảo trì để đảm bảo máy có thể hoạt động bền bỉ và hiệu suất ổn định.

 – Khi đã sử dụng máy bẻ đai sắt xong nên che chắn kín thân máy, tránh trường hợp máy gặp nước mưa. Nên để máy ở nơi khô thoáng mát, tránh ẩm ướt

– Vệ sinh máy thường xuyên, làm sạch những mạt sắt dính trên máy bằng máy nén khí thổi bụi. Tránh trường hợp mạt sắt quá nhiều ảnh hưởng đến các linh kiện điện tử của máy

– Kiểm tra máy định kỳ hàng tháng, kiểm tra các chi tiết máy hoạt động với độ chính xác tốt nhất. Thay mới, bổ sung dầu nhớt bôi trơn máy đầy đủ

– Sau quá trình sử dụng các bộ phận như dàn duỗi, dao cắt, tay bẻ,… sẽ bị hao mòn. Bạn nên thay mới đảm bảo máy hoạt động ổn định và cho ra thành phẩm chính xác.

>>> Tìm hiểu thêm về máy bẻ đai sắt giá tốt nhất 2024 tại Minh Long

Hướng dẫn bảo trì máy bẻ đai sắt đúng cách
Hướng dẫn bảo trì máy bẻ đai sắt đảm bảo tuổi thọ máy

Một số lưu ý khi sử dụng máy bẻ đai sắt

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn cần quan tâm trong quá trình sử dụng máy bẻ đai sắt:

– Để đảm bảo năng suất làm việc và nâng cao tuổi thọ máy, bạn nên sử dụng đúng chủng loại sắt phù hợp với máy bẻ đai sắt. Đây là dòng máy bẻ đai chuyên dụng cho vật liệu có kích thước đường kính 6-8mm và không nên sử dụng để bẻ đai sắt có kích thước lớn hơn

– Điều chỉnh các lô uốn trên giàn sắt, đảm bảo vật liệu cố định để tiến hành gia công cho ra thành phẩm chuẩn kích thước yêu cầu

– Các thông số đã được lập trình sẵn trên máy, nên bạn cần đo thực tế để kiểm tra độ chính xác. Nếu có sai số thì điều chỉnh lại cho đến khi thành phẩm chính xác mới cho phép máy bẻ đai tự động

– Chỉ sử dụng nguồn điện 5KVA cho máy bẻ đai sắt. Không sử dụng máy bẻ đai sắt chung nguồn điện với các loại máy móc, thiết bị có công suất lớn khác

– Nên để máy nghỉ trong khoảng 20 phút nếu máy đã hoạt động liên tục từ 4h đồng hồ trở lên

– Phải có nhân công theo dõi quá trình máy hoạt động, xử lý khi xảy ra sự cố và thu gom, bổ sung sắt thép khi hết

– Nếu phát hiện hiện tượng lạ khi sử dụng máy bẻ đai sắt, phải ngắt nguồn điện và kiểm tra ngay. Có thể liên hệ đến nhà sản xuất hoặc đội ngũ kỹ thuật của cơ sở phân phối để hỗ trợ tư vấn. Không nên tự ý sửa chữa máy nếu không có kiến thức.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn sử dụng máy bẻ đai sắt tự động chính xác và đúng kỹ thuật. Mọi thắc mắc về thông tin kỹ thuật bạn đọc vui lòng liên hệ đến Tổng đài Minh Long để được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất nhé.

Tin tức khác

Hướng dẫn kỹ thuật xây tường dành cho người mới
Hướng dẫn kỹ thuật xây tường dành cho người mới

Kỹ thuật xây tường là một trong những công đoạn mà bất kỳ người thợ xây dựng nào cũng phải nắm rõ. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và phải có kỹ năng cao. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long hướng dẫn kỹ thuật xây dựng cho người mới nhé.Có thể […]

Chi phí xây dựng biệt thự bao nhiêu tiền?
[Giải đáp] Chi phí xây dựng biệt thự bao nhiêu tiền? 

Chi phí xây dựng biệt thự là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với bất kỳ ai đang có ý định xây dựng biệt thự. Trên thực tế, mỗi công trình sẽ có hồ sơ thiết kế chi tiết và sẽ gồm cả dự toán chi phí xây biệt thự. Trong bài dưới […]

Khi nào nên xây nhà?
Khi nào nên xây nhà? Tìm hiểu thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Khi nào nên xây nhà là thắc mắc của nhiều người khi có dự định xây nhà ở. Làm nhà vào mùa khô, mùa mưa hay thời điểm nào là tốt nhất? Cùng Minh Long đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.Có thể bạn quan tâm Kinh nghiệm lựa chọn công […]

Các bước chính trong quy trình xây dựng nhà ở
Các bước chính trong quy trình xây dựng nhà ở

Quy trình xây nhà thường được cả người chủ công trình và chủ thầu xây dựng quan tâm để đánh giá chất lượng trong quá trình thi công. Vậy, các bước chính khi xây dựng nhà ở gồm các bước nào? Cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết về quy trình xây dựng nhà ở […]

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Vì sao nhà mới xây bị nứt tường? Cách khắc phục đơn giản nhất

Hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường không chỉ khiến ngôi nhà của bạn mất đi tính thẩm mỹ và tạo cảm giác bất an, lo lắng cho người sinh sống trong nhà. Vậy, vì sao nhà mới xây bị nứt tường và cách khắc phục như thế nào? Cùng Minh Long tìm hiểu […]

Quy trình xây nhà gồm mấy bước cơ bản?
[Tìm hiểu] Quy trình xây nhà gồm mấy bước cơ bản?

Quy trình xây nhà gồm mấy bước là câu hỏi được nhiều người thợ xây dựng, chủ nhà thầu mới còn ít kinh nghiệm thắc mắc khi tìm hiểu về quy trình làm nhà chính xác. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết về quy trình xây nhà dễ hiểu […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433