Hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt nâng cao hiệu suất

Máy uốn sắt là loại máy xây dựng được ra đời nhằm hỗ trợ công đoạn uốn, duỗi, tạo hình thanh sắt thép trở nên đơn giản, chính xác và đạt hiệu suất cao. Ngày nay máy uốn sắt đang được ứng dụng phổ biến nhờ những tính năng ưu việt trong việc xử lý sắt thép xây dựng. Tuy nhiên, không ai cũng nắm rõ cách sử dụng máy uốn sắt đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn và hiệu suất công việc. Cách dùng máy duỗi sắt như thế nào? Cùng Minh Long tìm hiểu trong bài dưới đây nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy uốn sắt

Máy uốn sắt được chia thành 02 loại gồm máy uốn sắt tự động và máy uốn sắt bán tự động, Với mỗi loại máy uốn thép có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Máy uốn sắt tự động

Máy uốn sắt tự động hoạt động dựa trên hệ thống điều khiển tự động. Bạn chỉ cần nhập đầy đủ thông số về kích thước, số lượng,… phần loại sẽ do máy tự động tiến hành uốn, nắn, duỗi sắt. Dòng máy uốn sắt tự động sử dụng hệ thống điều khiển PLC tự động cùng màn hình được mã hóa Tiếng Việt, giúp bạn dễ sử dụng và vận hành máy.

Máy uốn sắt bán tự động

Máy uốn sắt bán tự động là dòng máy uốn sắt cần có sự can thiệp của con người. Bạn phải tiến hành đặt thanh sắt thép và vị trí uốn sau đó lắp đặt lô chốt uốn. Tiến hành cài đặt góc uốn theo yêu cầu và ấn nút để thiết bị bắt đầu uốn, duỗi sắt thép. Với dòng máy này, bạn cần phải giám sát quá trình hoạt động của máy thường xuyên.

Nguyên lý hoạt động của máy uốn sắt bán tự động
Nguyên lý hoạt động của máy uốn sắt bán tự động

Hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt hiệu quả

Dưới đây là cách sử dụng máy uốn sắt đúng kỹ thuật. Bạn cần nắm rõ để vận hành máy an toàn và chính xác.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi sử dụng

Di chuyển máy uốn sắt đến nơi làm việc và chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần uốn, nắn, duỗi, tạo hình. Kiểm tra đường dây điện và thiết bị đầu nối đóng cắt máy. Lựa chọn làm việc tại vị trí bằng phẳng, khô ráo để tránh gặp các sự cố như cháy nổ, mất an toàn về điện.

Bước 2: Đổ dầu máy uốn sắt

Bạn cần kiểm tra mức dầu nhớt của máy và tiến hành thêm hoặc thay mới loại đúng dầu chuyên dụng dành cho máy uốn sắt. Đảm bảo dầu máy không bị nhiều quá hoặc ít quá. Sau đó, bôi mỡ vào bánh răng của máy.

Bước 3: Kết nối máy với nguồn điện

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần kiểm tra máy có bị hở điện hay không (sử dụng bút thử điện) sau đó mới tiến hành cấp điện cho máy hoạt động.

Bước 4: Chạy thử máy uốn sắt

Sau khi đã đấu điện xong, bạn cần kiểm tra xem máy đã hoạt động ổn định chưa, chiều quay của động cơ đã đúng chiều hay chưa. Trong trường hợp chiều quay của động cơ là ngược chiều thì bạn chỉ cần đảo 2 trong 3 đầu dây của nguồn điện để chiều quay của động cơ đúng chiều.

Bước 5: Uốn thử sắt thép để tạo hình

Đặt thanh sắt thép vào mâm uốn và sử dụng lô uốn để giữ cố định. Sau đó ấn nút để kiểm tra chiều quay của động cơ. Sau khi uốn xong, bạn cần nhấn nút đảo chiều để nhấc thanh sắt thép ra và kiểm tra kích thước theo mong muốn hay chưa.

Bước 6: Tiến dành sử dụng máy uốn sắt

Sau khi chạy thử, nếu thấy máy duỗi sắt đúng kích thước yêu cầu thì bạn bắt đầu đặt vật liệu vào và tiến hành uốn sắt thép.

Tuân thủ đầy đủ các bước dùng máy uốn sắt theo hướng dẫn trên sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và nâng cao tuổi thọ máy. Nếu trong quá sử dụng phát hiện máy có các dấu hiệu bất thường thì phải ngắt điện ngay lập tức để tiến hành kiểm tra. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo dưỡng và bảo trì máy định kỳ.

Hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt hiệu quả

Những lưu ý quan trọng trong và sau khi sử dụng máy uốn sắt 

Biết cách dùng máy duỗi sắt chưa chắc đã đầy đủ đâu bạn nhé. Nếu sử dụng máy uốn sắt bất cẩn cũng có thể gây mất an toàn và nguy hiểm đến tính mạng con người đặc biệt đối với những dòng máy uốn sắt có công suất lớn. Do vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy uốn sắt, bạn cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm về máy cắt uốn sắt giá tốt nhất 2024 tại Minh Long

Những lưu ý quan trọng trong và sau khi sử dụng máy uốn sắt 
Những lưu ý quan trọng trong và sau khi sử dụng máy uốn sắt

Trong quá trình vận hành máy

– Không được thay đổi trục trung tâm, hình thành trục hoặc trục phần ứng trong quá tình máy vận hành

– Không thêm hoặc lau máy trong khi máy đang hoạt động

– Nên bố trí vật liệu cùng chiều hướng xoay của trục giữ sắt và mâm uốn. Không được đảo chiều thanh sắt thép với mâm uốn

– Không được tiến hành uốn cong thanh sắt thép không thẳng

– Không uốn sắt thép vượt quá kích thước đường kích và tốc độ cơ học cho phép 

– Không đứng trong bán kính máy uốn sắt thép làm việc hoặc bên hông thân máy uốn sắt không có chốt cố định. Thành phẩm không hợp lệ (bán thành phẩm) bị cong nên được xếp chồng lên nhau gọn gàng và không xếp hướng lên trên.

Cách bảo dưỡng và bảo quản máy uốn sắt

Sau thời gian dài sử dụng máy uốn sắt, nếu có bộ phận bị nứt hoặc hao mòn (mâm uốn, lô uốn,…). Hãy nhanh chóng thay mới để tránh gây nguy hiểm cũng như làm sai lệch độ chính xác của thành phẩm. Sử dụng dầu máy chuyên dụng để bôi trơn cho các linh kiện máy. Nên lau sạch và tra dầu chống gỉ sét cho máy sau mỗi lần sử dụng. 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Máy uốn sắt là thiết bị có độ nguy hiểm cao nếu người điều khiển không nắm rõ nguyên lý và cách dùng máy duỗi sắt. Do vậy, bạn cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và máy có hiệu suất cao. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến Hotline của Tổng kho máy xây dựng Minh Long để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời, chính xác nhất nhé.

 

Tin tức khác

Hướng dẫn 3 cách cắt ống nhựa PVC đơn giản nhất
Hướng dẫn 3 cách cắt ống nhựa PVC đơn giản nhất

Hiện nay, các loại ống nhựa PVC được sử dụng phổ biến trong các công trình cấp thoát nước trong xây dựng. Các cách cắt ống nhựa từ xưa đã trở nên quen thuộc với những người thợ lắp đặt, sửa chữa ống nước. Tuy nhiên, vẫn không ít người quan tâm liệu không biết […]

Hướng dẫn cách cắt ống nước sát tường đơn giản, nhanh chóng
Hướng dẫn cách cắt ống nước sát tường đơn giản, nhanh chóng

Khi gặp phải trường hợp ống nước nằm ở sát tường, bạn thường lựa chọn cách nào để cắt khi cần sửa chữa? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Minh Long tìm hiểu về cách cắt ống nước sát tường đơn giản và nhanh chóng nhé.Có thể bạn quan tâm Kinh nghiệm lựa chọn […]

Hướng dẫn cách cắt ống nhựa làm máng xối cực đơn giản
Hướng dẫn cách cắt ống nhựa làm máng xối cực đơn giản

Máng xối là một quan trọng trong hệ thống dẫn nước và giúp việc chuyển nước được thuận tiện, tránh rò rỉ hoặc thoát nước không đúng cách gây ra những phiền phức không đáng có cho người sử dụng công trình. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu về cách cắt […]

Hướng dẫn cách cắt ống nhựa thẳng đơn giản, chính xác
Hướng dẫn cách cắt ống nhựa thẳng đơn giản, chính xác

Cắt ống nhựa là kỹ thuật cơ bản trong xây dựng nhằm điều chỉnh độ dài ống nhựa tùy mục đích thi công khác nhau. Tuy nhiên, khi thao tác cắt ống nhựa thường rất dễ xảy ra tình trạng đường cắt bị xiên xẹo và không đẹp mắt. Bài viết dưới đây cung cấp […]

ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp
Phân biệt ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp

Kỹ thuật xây dựng là ngành nghề quan trọng, phục vụ cho sự phát triển cơ sở hạ tầng của xã hội, bao gồm hai lĩnh vực chính là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp đều đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kinh […]

Công trình xây dựng dân dụng là gì
Xây dựng dân dụng là gì? Vai trò của kỹ thuật xây dựng dân dụng

Tại bất kỳ quốc gia hiện đại, chúng ta đều dễ nhận thấy sự phát triển của nền kinh tế xã hội luôn gắn liền với những công trình xây dựng dân dụng tại đó. Khách quan mà nói thì đây chính là một trong những nền tảng cơ sở cho sự phát triển và […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433