Hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt nâng cao hiệu suất

Máy uốn sắt là loại máy xây dựng được ra đời nhằm hỗ trợ công đoạn uốn, duỗi, tạo hình thanh sắt thép trở nên đơn giản, chính xác và đạt hiệu suất cao. Ngày nay máy uốn sắt đang được ứng dụng phổ biến nhờ những tính năng ưu việt trong việc xử lý sắt thép xây dựng. Tuy nhiên, không ai cũng nắm rõ cách sử dụng máy uốn sắt đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn và hiệu suất công việc. Cách dùng máy duỗi sắt như thế nào? Cùng Minh Long tìm hiểu trong bài dưới đây nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy uốn sắt

Máy uốn sắt được chia thành 02 loại gồm máy uốn sắt tự động và máy uốn sắt bán tự động, Với mỗi loại máy uốn thép có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Máy uốn sắt tự động

Máy uốn sắt tự động hoạt động dựa trên hệ thống điều khiển tự động. Bạn chỉ cần nhập đầy đủ thông số về kích thước, số lượng,… phần loại sẽ do máy tự động tiến hành uốn, nắn, duỗi sắt. Dòng máy uốn sắt tự động sử dụng hệ thống điều khiển PLC tự động cùng màn hình được mã hóa Tiếng Việt, giúp bạn dễ sử dụng và vận hành máy.

Máy uốn sắt bán tự động

Máy uốn sắt bán tự động là dòng máy uốn sắt cần có sự can thiệp của con người. Bạn phải tiến hành đặt thanh sắt thép và vị trí uốn sau đó lắp đặt lô chốt uốn. Tiến hành cài đặt góc uốn theo yêu cầu và ấn nút để thiết bị bắt đầu uốn, duỗi sắt thép. Với dòng máy này, bạn cần phải giám sát quá trình hoạt động của máy thường xuyên.

Nguyên lý hoạt động của máy uốn sắt bán tự động
Nguyên lý hoạt động của máy uốn sắt bán tự động

Hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt hiệu quả

Dưới đây là cách sử dụng máy uốn sắt đúng kỹ thuật. Bạn cần nắm rõ để vận hành máy an toàn và chính xác.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi sử dụng

Di chuyển máy uốn sắt đến nơi làm việc và chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần uốn, nắn, duỗi, tạo hình. Kiểm tra đường dây điện và thiết bị đầu nối đóng cắt máy. Lựa chọn làm việc tại vị trí bằng phẳng, khô ráo để tránh gặp các sự cố như cháy nổ, mất an toàn về điện.

Bước 2: Đổ dầu máy uốn sắt

Bạn cần kiểm tra mức dầu nhớt của máy và tiến hành thêm hoặc thay mới loại đúng dầu chuyên dụng dành cho máy uốn sắt. Đảm bảo dầu máy không bị nhiều quá hoặc ít quá. Sau đó, bôi mỡ vào bánh răng của máy.

Bước 3: Kết nối máy với nguồn điện

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần kiểm tra máy có bị hở điện hay không (sử dụng bút thử điện) sau đó mới tiến hành cấp điện cho máy hoạt động.

Bước 4: Chạy thử máy uốn sắt

Sau khi đã đấu điện xong, bạn cần kiểm tra xem máy đã hoạt động ổn định chưa, chiều quay của động cơ đã đúng chiều hay chưa. Trong trường hợp chiều quay của động cơ là ngược chiều thì bạn chỉ cần đảo 2 trong 3 đầu dây của nguồn điện để chiều quay của động cơ đúng chiều.

Bước 5: Uốn thử sắt thép để tạo hình

Đặt thanh sắt thép vào mâm uốn và sử dụng lô uốn để giữ cố định. Sau đó ấn nút để kiểm tra chiều quay của động cơ. Sau khi uốn xong, bạn cần nhấn nút đảo chiều để nhấc thanh sắt thép ra và kiểm tra kích thước theo mong muốn hay chưa.

Bước 6: Tiến dành sử dụng máy uốn sắt

Sau khi chạy thử, nếu thấy máy duỗi sắt đúng kích thước yêu cầu thì bạn bắt đầu đặt vật liệu vào và tiến hành uốn sắt thép.

Tuân thủ đầy đủ các bước dùng máy uốn sắt theo hướng dẫn trên sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và nâng cao tuổi thọ máy. Nếu trong quá sử dụng phát hiện máy có các dấu hiệu bất thường thì phải ngắt điện ngay lập tức để tiến hành kiểm tra. Ngoài ra, bạn cũng nên bảo dưỡng và bảo trì máy định kỳ.

Hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt hiệu quả

Những lưu ý quan trọng trong và sau khi sử dụng máy uốn sắt 

Biết cách dùng máy duỗi sắt chưa chắc đã đầy đủ đâu bạn nhé. Nếu sử dụng máy uốn sắt bất cẩn cũng có thể gây mất an toàn và nguy hiểm đến tính mạng con người đặc biệt đối với những dòng máy uốn sắt có công suất lớn. Do vậy, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy uốn sắt, bạn cần lưu ý những điều quan trọng dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm về máy cắt uốn sắt giá tốt nhất 2024 tại Minh Long

Những lưu ý quan trọng trong và sau khi sử dụng máy uốn sắt 
Những lưu ý quan trọng trong và sau khi sử dụng máy uốn sắt

Trong quá trình vận hành máy

– Không được thay đổi trục trung tâm, hình thành trục hoặc trục phần ứng trong quá tình máy vận hành

– Không thêm hoặc lau máy trong khi máy đang hoạt động

– Nên bố trí vật liệu cùng chiều hướng xoay của trục giữ sắt và mâm uốn. Không được đảo chiều thanh sắt thép với mâm uốn

– Không được tiến hành uốn cong thanh sắt thép không thẳng

– Không uốn sắt thép vượt quá kích thước đường kích và tốc độ cơ học cho phép 

– Không đứng trong bán kính máy uốn sắt thép làm việc hoặc bên hông thân máy uốn sắt không có chốt cố định. Thành phẩm không hợp lệ (bán thành phẩm) bị cong nên được xếp chồng lên nhau gọn gàng và không xếp hướng lên trên.

Cách bảo dưỡng và bảo quản máy uốn sắt

Sau thời gian dài sử dụng máy uốn sắt, nếu có bộ phận bị nứt hoặc hao mòn (mâm uốn, lô uốn,…). Hãy nhanh chóng thay mới để tránh gây nguy hiểm cũng như làm sai lệch độ chính xác của thành phẩm. Sử dụng dầu máy chuyên dụng để bôi trơn cho các linh kiện máy. Nên lau sạch và tra dầu chống gỉ sét cho máy sau mỗi lần sử dụng. 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách sử dụng máy uốn sắt đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Máy uốn sắt là thiết bị có độ nguy hiểm cao nếu người điều khiển không nắm rõ nguyên lý và cách dùng máy duỗi sắt. Do vậy, bạn cần nắm rõ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và máy có hiệu suất cao. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến Hotline của Tổng kho máy xây dựng Minh Long để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời, chính xác nhất nhé.

 

Tin tức khác

MUA MÁY MÀI SÀN BÊ TÔNG CHÍNH HÃNG CHẤT LƯỢNG TẠI MINH LONG
Tìm hiểu công suất máy mài sàn bê tông chính hãng

Máy mài bê tông là dòng sản phẩm được sử dụng để làm tăng tính thẩm mỹ cho mặt nền sàn các công trình. Đây là dòng máy móc không thể thiếu tại các công trình xây dựng. Để chọn mua máy mài bê tông đúng ý bạn không thể bỏ qua thông tin về […]

TÌM HIỂU CÔNG SUẤT MÁY ĐỘT LỖ THUỶ LỰC TẠI MINH LONG
So sánh công suất máy đột lỗ thủy lực phổ biến nhất 2024

Máy đột lỗ thủy lực ra đời giúp rút ngắn thời gian thi công, giúp công đoạn đục lỗ trên sắt thép trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Các dòng máy đột lỗ có sự khác nhau về công suất như thế nào? Cùng Minh Long tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới […]

MUA MÁY ĐẦM THƯỚC GIÁ RẺ TẠI MINH LONG
Công suất máy đầm thước là bao nhiêu? TOP 15+ máy đầm thước được ưa chuộng nhất

Máy đầm thước là loại máy được sử dụng khá phổ biến để làm đầm, cán phẳng và láng mịn nền bê tông. Máy được ứng dụng trong công đoạn làm nền nhà, kho, lối đi,… nhằm tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Công suất máy đầm thước như thế nào? Cùng Minh Long […]

MUA MÁY ĐẦM DÙI CHÍNH HÃNG TẠI MINH LONG
[Tìm hiểu] Công suất máy đầm dùi bao nhiêu? 

Máy đầm dùi là loại máy móc xây dựng được sử dụng để làm dàn đều vữa bê tông tại các công trình. Với sự đa dạng của các dòng máy đầm bê tông mà nhiều người phân vân không biết lựa chọn máy đầm dùi như thế nào để phù hợp với nhu cầu […]

MINH LONG CHUYÊN PHÂN PHỐI THIẾT BỊ VẬT TƯ XÂY DỰNG CHÍNH HÃNG UY TÍN
[Tìm hiểu] Công suất các loại máy đầm cóc bãi giá tốt

Máy đầm cóc bãi được nhiều người lựa chọn bởi giá thành rẻ mà hiệu suất vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng. Công suất máy đầm cóc bãi như thế nào? Cùng tìm hiểu bảng thông số kỹ thuật máy đầm cóc được phân phối tại Minh Long ngay trong bài chia sẻ dưới […]

MINH LONG CHUYÊN PHÂN PHỐI THIẾT BỊ VẬT TƯ XÂY DỰNG CHÍNH HÃNG UY TÍN
Tìm hiểu công suất máy đầm bê tông chi tiết nhất 

Máy đầm bê tông là dòng thiết bị không thể thiếu tại các công trình xây dựng. Đây là dòng máy có chức năng đa dạng từ đầm dùi, đầm chày, đầm thước, đầm bàn,… Với sự đa dạng trong công dụng và chức năng mà nhiều người không biết nên lựa chọn dòng máy […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433