Giải đáp xây nhà có phải xin giấy phép không?

Xây nhà có phải xin giấy phép không là thắc mắc được nhiều nhiều chủ nhà, chủ thầu quan tâm khi xây dựng nhà ở. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu quy định về giấy phép xây dựng và các trường hợp được miễn giấy phép nhé.

1. Giải đáp xây nhà có phải xin giấy phép không?

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để thực hiện xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo hoặc di dời công trình (theo quy định tại khoản 17 Điều 3 Luật Xây dựng 2014.)

Vậy, xây nhà có phải xin giấy phép không? Theo đó, không phải mọi trường hợp khi xây nhà đều bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng. Tùy thuộc vào quy mô và quy định cụ thể của các văn bản pháp luật mà người dân sẽ nắm rõ được việc xây nhà có phải xin giấy phép hay không.

Để biết mình có thuộc diện được miễn giấy phép xây dựng hay không thì xem tiếp phần dưới đây.

Xây nhà có phải xin giấy phép không?
Giải đáp xây nhà có phải xin giấy phép không?

2. Trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Theo quy định tại Luật Xây dựng sửa đổi mới nhất thì có những trường hợp khi xây nhà sẽ không cần phải xin giấy phép, cụ thể:

(1) Công trình xây dựng bí mật Nhà nước hoặc công trình xây dựng khẩn cấp.

(2) Những công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan TW của Tổ chức chính vị, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ hoặc cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của các tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch UBND các cấp quyết định xây dựng.

(3) Những công trình tạm được quy định tại Điều 131 Luật này;

(4) Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn PCCC và bảo vệ môi trường.

Như vậy, không phải trong mọi trường hợp xây nhà đều bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng.

(5) Các công trình được miễn giấy phép theo quy định của pháp luật về quảng cáo, hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động.

(6) Những công trình nằm trên địa bàn 02 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

(7) Công trình được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng điều kiện cấp giấy phép.

(8) Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch.

(9) Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tuần và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch xây dựng chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan phê duyệt; Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc không vực không có quy hoạch (trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa).

Xây nhà có phải xin giấy phép không?

09 trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

Như vậy, đối với các nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng không thuộc khu vực quy hoạch đô thị thì được miễn giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng các trường hợp 2, 6, 7, 8 và 9 phải gửi thông báo thời điểm khởi công xây dựng và hồ sơ thiết kế xây dựng theo quy định đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp xây nhà có phải xin giấy phép không. Hy vọng với những nội dung trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các thủ tục cần thực hiện trước khi xây dựng nhà ở hoặc các công trình lớn, nhỏ khác nhé.

 

Tin tức khác

Hướng dẫn kỹ thuật xây tường dành cho người mới
Hướng dẫn kỹ thuật xây tường dành cho người mới

Kỹ thuật xây tường là một trong những công đoạn mà bất kỳ người thợ xây dựng nào cũng phải nắm rõ. Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và phải có kỹ năng cao. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long hướng dẫn kỹ thuật xây dựng cho người mới nhé.Có thể […]

Chi phí xây dựng biệt thự bao nhiêu tiền?
[Giải đáp] Chi phí xây dựng biệt thự bao nhiêu tiền? 

Chi phí xây dựng biệt thự là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với bất kỳ ai đang có ý định xây dựng biệt thự. Trên thực tế, mỗi công trình sẽ có hồ sơ thiết kế chi tiết và sẽ gồm cả dự toán chi phí xây biệt thự. Trong bài dưới […]

Khi nào nên xây nhà?
Khi nào nên xây nhà? Tìm hiểu thời điểm xây nhà tốt nhất trong năm

Khi nào nên xây nhà là thắc mắc của nhiều người khi có dự định xây nhà ở. Làm nhà vào mùa khô, mùa mưa hay thời điểm nào là tốt nhất? Cùng Minh Long đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.Có thể bạn quan tâm Giải đáp xây nhà có […]

Các bước chính trong quy trình xây dựng nhà ở
Các bước chính trong quy trình xây dựng nhà ở

Quy trình xây nhà thường được cả người chủ công trình và chủ thầu xây dựng quan tâm để đánh giá chất lượng trong quá trình thi công. Vậy, các bước chính khi xây dựng nhà ở gồm các bước nào? Cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết về quy trình xây dựng nhà ở […]

Vì sao nhà mới xây bị nứt tường?
Vì sao nhà mới xây bị nứt tường? Cách khắc phục đơn giản nhất

Hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường không chỉ khiến ngôi nhà của bạn mất đi tính thẩm mỹ và tạo cảm giác bất an, lo lắng cho người sinh sống trong nhà. Vậy, vì sao nhà mới xây bị nứt tường và cách khắc phục như thế nào? Cùng Minh Long tìm hiểu […]

Quy trình xây nhà gồm mấy bước cơ bản?
[Tìm hiểu] Quy trình xây nhà gồm mấy bước cơ bản?

Quy trình xây nhà gồm mấy bước là câu hỏi được nhiều người thợ xây dựng, chủ nhà thầu mới còn ít kinh nghiệm thắc mắc khi tìm hiểu về quy trình làm nhà chính xác. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu chi tiết về quy trình xây nhà dễ hiểu […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433