Hướng dẫn cách sử dụng máy mài sàn bê tông đúng kỹ thuật

Máy mài sàn bê tông là thiết bị được ưa chuộng sử dụng tại các công trình lớn nhỏ. Nhờ có máy mài sàn mà bền mặt bê tông được làm phẳng mịn và làm tăng tính thẩm mỹ. Máy mài sàn sở hữu nhiều công dụng mài phá, mài mịn và đánh bóng mặt nền bê tông. Trong bài viết này, Minh Long sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy mài sàn bê tông đúng quy trình. Cùng tham khảo ngay nhé.

Nguyên lý hoạt động của máy mài sàn bê tông

Máy mài sàn bê tông được chia thành các loại máy mài sàn và máy đánh bóng nền bê tông. Tuy có sự khác nhau về chức năng, công suất, kiểu dáng nhưng các loại máy mài sàn đều hoạt động dựa trên một nguyên lý cơ bản và có cách sử dụng tương tự.

Máy mài sàn hoạt động nhờ động cơ điện nhận năng lượng từ nguồn điện và truyền đến hệ truyền động. Động cơ máy chuyển hóa điện năng thành lực làm các đĩa mài chuyển động. Khi đĩa mài xoay tốc độ cao và tiếp xúc với bề mặt sàn bê tông, các hạt mài kim cương tạo ra lực ma sát để loại bỏ lớp gồ ghề trên bề mặt. Người dùng chỉ cần di chuyển máy đến các vị trí cần mài nhờ hệ thống bánh xe và điều khiển máy dễ dàng. Lặp đi lặp lại công đoạn này cho đến khi mặt sàn bê tông đạt chất lượng theo mong muốn.

Trong quá trình vận hành, máy mài sàn tạo ra lượng lớn khói bụi, mảnh vụn nhỏ đất đá. Tuy nhiên, các dòng máy mài bê tông hiện nay đều được cải tiến và trang bị hệ thống hút bụi để đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường. Thùng chứa bụi thường được thiết kế với dung tích lớn, đáp ứng khối lượng công việc nặng nề. Người dùng có thể mài phá, mài mịn, đánh bóng bề mặt bê tông trong nhiều giờ liên tục mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc.

Nguyên lý hoạt động máy mài sàn bê tông
Nguyên lý hoạt động máy mài sàn bê tông

Cách dùng máy mài sàn bê tông: Chuẩn bị dụng cụ trước khi sử dụng

Để đảm bảo quá trình sử dụng máy mài sàn được diễn ra liên tục, đảm bảo hiệu suất ổn định thì đừng bỏ qua phần hướng dẫn chuẩn bị dụng cụ ngay dưới đây nhé.

>>> Tìm hiểu thêm các dòng máy mài sàn bê tông giá tốt nhất 2024 tại Minh Long 

Máy mài sàn bê tông

Để tiến hành mài nền bê tông, chắc chắn không thể thiếu máy mài sàn bê tông công nghiệp chất lượng. Bạn có thể lựa chọn máy mài sàn phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo các linh kiện của máy không bị hao mòn hay hư hỏng

Máy chà sàn đơn 

Máy chà sàn đơn là thiết bị được sử dụng trong giai đoạn cuối cùng để làm tăng độ thẩm mỹ của bề mặt nền bê tông. Một số loại máy chà sàn đơn bạn có thể tham khảo như máy chà sàn Life Clean, Karva,…

Máy hút bụi công nghiệp

Mặc dù các loại máy mài sàn công nghiệp mới đều được tích hợp hệ thống hút bụi. Tuy nhiên, vẫn còn không ít loại máy mài sàn bê tông cần kết hợp với máy hút bụi để đảm bảo loại bỏ sạch những bụi bẩn trong quá trình máy vận hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi trong bước cuối cùng để làm sạch bề mặt sàn trước khi tiến hành đánh bóng nền bê tông.

Đĩa mài sàn bê tông

Đĩa mài sàn bê tông được sử dụng trong công đoạn mài phẳng, mài mịn, mài phá nền bê tông. Đĩa mài là bộ phận không thể thiếu để cải thiện tối đa bề mặt sàn bê tông và làm tăng độ hoàn thiện cho công trình.

Hóa chất tăng cứng nền Super Fast SF50

Sử dụng hóa chất tăng cứng để phủ lên bề mặt nền sau khi đã mài phẳng và làm nhám. Hóa chất sẽ được thẩm thấu vào bên trong để tăng tính liên kết trên sàn bê tông từ đó bề mặt sàn sẽ trở nên cứng và chắc hơn. Tránh được các bụi bẩn như sàn bê tông thô bình thường và hỗ trợ công đoạn đánh bóng.

Đĩa đánh bóng sàn bê tông

Trong trường hợp bạn có nhu cầu đánh bóng nền bê tông thì cần sử dụng đĩa đánh bóng. Hỗ trợ tạo độ bóng cao nhất cho bề mặt nền bê tông, từ đó thu lại thành phẩm là công trình có tính thẩm mỹ cao.

Hóa chất đánh bóng sàn bê tông

Được sử dụng kết hợp với máy chà sàn đơn trong công đoạn đánh bóng cuối cùng. Giúp quá trình đánh bóng sàn bê tông trở nên hiệu quả và làm cho mặt sàn bóng, sáng hơn. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm các dụng cụ như:

– Pad đánh bóng sàn bê tông

– Dụng cụ vệ sinh như cây lau nhà, xô nước…

Chuẩn bị dụng cụ trước khi sử dụng máy mài sàn bê tông
Chuẩn bị dụng cụ trước khi sử dụng máy mài sàn bê tông

Cách sử dụng máy mài sàn bê tông đúng kỹ thuật

Cách sử dụng máy mài sàn bê tông gồm các bước được hướng dẫn sau:

Bước 1: Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Bạn cần mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng máy mài nền

Bước 2: Kiểm tra linh kiện, bộ phận của máy mài sàn trước khi sử dụng. Cần chắc chắn rằng máy vẫn hoạt động ổn định và không gặp bất cứ sự cố gì.

Bước 3: Lắp đĩa mài phù hợp. Bạn có thể căn cứ vào điều kiện bề mặt sàn để lựa chọn đĩa mài phù hợp

Bước 4: Kiểm tra nguồn điện kết nối với máy mài sàn

Kiểm tra đường dây điện, phích cắm và công tắc của máy trước khi sử dụng. Đảm bảo nguồn điện ổn định và đủ điều kiện để vận hành. Không nên sử dụng máy mài sàn khi nguồn điện không ổn định vì có thể xảy ra hư hỏng hoặc cháy nổ.

Bước 5: Tiến hành sử dụng máy mài sàn. Điều chỉnh cần xả nước trong quá trình mài sàn 

Để tránh phải mất thời gian cho công đoạn hút nước trên bề mặt nền thì bạn không nên xả quá nhiều nước.

Chú ý: Người điều khiển phải có kinh nghiệm và chuyên môn sử dụng máy mài. Trong quá trình sử dụng, luôn giữ cho máy mài được sạch sẽ.

Cách sử dụng máy mài sàn bê tông đúng kỹ thuật
Cách sử dụng máy mài sàn bê tông đúng kỹ thuật

Lưu ý khi sử dụng máy mài sàn bê tông

Máy mài sàn bê tông là máy móc đòi hỏi người dùng có kinh nghiệm vận hành. Máy có kích thước lớn và được ứng dụng phổ biến tại các công trình lớn, do vậy bạn phải nắm rõ đầy đủ hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi vận hành máy từ nhà sản xuất. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm.

Thứ nhất, bạn phải lựa chọn đĩa mài phù hợp với nhu cầu sử dụng. Máy mài sàn đa chức năng có thể xử lý nhiều bề mặt khác nhau bởi có thể thay đổi nhiều loại đĩa, phíp mài khác nhau sau:

– Nhu cầu mài sàn: sử dụng các loại đĩa mài sàn bằng kim loại

– Nhu cầu đánh bóng: sử dụng các phíp đánh bóng bằng nhựa

Thứ hai, sau khi lựa chọn được đĩa mài phù hợp, bạn cần lắp chúng vào đúng vị trí được đánh dấu vào phía dưới khung bệ. Tùy theo loại máy mái sàn bê tông 12 đĩa mài hoặc 6 đĩa mài mà bạn cần gắn đầy đủ số lượng. Phải sử dụng các đĩa mài cùng loại, cùng số và giống nhau hoàn toàn. Nếu gắn sai dù chỉ một đĩa mài có thể ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. 

Thứ ba, dọn dẹp bề mặt nền bê tông trước khi bắt đầu sử dụng máy mài sàn. Cần dọn dẹp các vật cản trên khu vực cần mài và bổ sung nước nếu tiến hành đánh bóng bê tông.

Cuối cùng, khi điều khiển máy cần di chuyển từ từ. Lần lượt xử lý các vị trí trên mặt sàn cho đến khi đạt hiệu quả theo mong muốn. Bạn nên di chuyển máy mài sàn đều tay và nhẹ nhàng để máy có thể làm việc hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn về cách sử dụng máy mài sàn bê tông. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ thông tin về cách sử dụng cũng như những lưu ý trong quá trình điều khiển máy mài sàn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ về Tổng đài Minh Long để được hỗ trợ nhanh nhất và chính xác nhất nhé.

 

 

Tin tức khác

Hướng dẫn 3 cách cắt ống nhựa PVC đơn giản nhất
Hướng dẫn 3 cách cắt ống nhựa PVC đơn giản nhất

Hiện nay, các loại ống nhựa PVC được sử dụng phổ biến trong các công trình cấp thoát nước trong xây dựng. Các cách cắt ống nhựa từ xưa đã trở nên quen thuộc với những người thợ lắp đặt, sửa chữa ống nước. Tuy nhiên, vẫn không ít người quan tâm liệu không biết […]

Hướng dẫn cách cắt ống nước sát tường đơn giản, nhanh chóng
Hướng dẫn cách cắt ống nước sát tường đơn giản, nhanh chóng

Khi gặp phải trường hợp ống nước nằm ở sát tường, bạn thường lựa chọn cách nào để cắt khi cần sửa chữa? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Minh Long tìm hiểu về cách cắt ống nước sát tường đơn giản và nhanh chóng nhé.Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu về công […]

Hướng dẫn cách cắt ống nhựa làm máng xối cực đơn giản
Hướng dẫn cách cắt ống nhựa làm máng xối cực đơn giản

Máng xối là một quan trọng trong hệ thống dẫn nước và giúp việc chuyển nước được thuận tiện, tránh rò rỉ hoặc thoát nước không đúng cách gây ra những phiền phức không đáng có cho người sử dụng công trình. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu về cách cắt […]

Hướng dẫn cách cắt ống nhựa thẳng đơn giản, chính xác
Hướng dẫn cách cắt ống nhựa thẳng đơn giản, chính xác

Cắt ống nhựa là kỹ thuật cơ bản trong xây dựng nhằm điều chỉnh độ dài ống nhựa tùy mục đích thi công khác nhau. Tuy nhiên, khi thao tác cắt ống nhựa thường rất dễ xảy ra tình trạng đường cắt bị xiên xẹo và không đẹp mắt. Bài viết dưới đây cung cấp […]

ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp
Phân biệt ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp

Kỹ thuật xây dựng là ngành nghề quan trọng, phục vụ cho sự phát triển cơ sở hạ tầng của xã hội, bao gồm hai lĩnh vực chính là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp đều đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kinh […]

Công trình xây dựng dân dụng là gì
Xây dựng dân dụng là gì? Vai trò của kỹ thuật xây dựng dân dụng

Tại bất kỳ quốc gia hiện đại, chúng ta đều dễ nhận thấy sự phát triển của nền kinh tế xã hội luôn gắn liền với những công trình xây dựng dân dụng tại đó. Khách quan mà nói thì đây chính là một trong những nền tảng cơ sở cho sự phát triển và […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433