Cách sửa chữa máy đầm cóc đơn giản ngay tại nhà

Máy đầm cóc là loại máy được sử dụng phổ biến tại các công trình thi công để làm phẳng nền. Việc sử dụng máy đầm nền năng suất sẽ giúp công việc làm nền được hiệu quả và nâng cao năng suất hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi những lỗi kỹ thuật, hỏng hóc và cần sửa máy đầm cóc. Trong bài chia sẻ dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu về những lỗi thường gặp và cách sửa chữa máy đầm cóc khi gặp lỗi nhé. 

7 lỗi thường gặp và cách sửa máy đầm cóc

Sau khi sử dụng máy đầm cóc trong một thời gian dài, máy có thể gặp phải một số lỗi nhất định ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Dưới đây là 07 lỗi thường gặp khi sử dụng máy đầm cóc và cách sửa chữa chính xác nhất.

Sửa chữa máy đầm cóc không nổ được hoặc khó nổ

Phần lớn lý do máy đầm nền không nổ được là do động khởi động, làm nóng của máy đã bị hư. Ngoài ra, máy khó nổ cũng có thể do máy đầm đất đã làm việc quá lâu trong điều kiện khắc nghiệt như quá nóng hoặc quá lạnh.

Cách sửa máy đầm cóc không nổ được là tiến hành kiểm tra bugi của máy. Nếu không thấy hỏng hóc, hãy kiểm tra bộ chế hòa khí của máy đầm nền. Nên thay thế linh phụ kiện bị hỏng hóc để máy được vận hành tốt và ổn định. Không nên sử dụng máy trong điều kiện môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. 

Cách sửa máy đầm cóc nổ không ổn định

Trong trường hợp bạn phát hiện máy đầm cóc nổ không ổn định thì có thể do bụi bẩn lâu ngày bám vào bộ chế hòa khí hoặc đường dẫn nhiên liệu làm có máy không thể hoạt động. Ngoài ra, nếu dầu máy cạn hoặc gần hết cũng có thể là nguyên nhân gây ra máy nổ không ổn định. 

Cách sửa chữa máy đầm cóc trong trường hợp này là kiểm tra đường dẫn nhiên liệu và bộ chế hòa khí. Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy và tra dầu (trong trường hợp cạn dầu máy). Sau đó, khởi động lại máy để kiểm tra máy đã có thể hoạt động chưa. 

Lỗi máy đầm cóc nổ được 5 – 6 giây thì chết máy

Tương tự với lỗi máy đầm có nổ không ổn định, nếu xảy ra lỗi máy máy nổ được 5 – 6 giây rồi chết máy thì bạn cần kiểm tra bộ hòa khí của máy có sạch không. Nên thường xuyên vệ sinh bộ chế hòa khí để tạo điều kiện cho nhiên liệu máy được lưu thông.

Một nguyên nhân khác dẫn đến lỗi máy đầm có nổ được 5 – 6 giây thì chết máy là do đường dẫn xăng bị tắc, sặc. Bạn cần kiểm tra xem đường xăng có tạp chất hay bụi bẩn làm tắc nghẽn đường xăng không. Sau đó khởi động lại máy đầm cóc.

Máy đầm cóc đang hoạt động bình thường thì tắt máy

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy đầm nền đang hoạt động bình thường thì chết máy là do đường dẫn xăng bị sặc hoặc bộ chế hòa khí đã bị hư hỏng. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy kiểm tra bộ chế hòa khí và đường dẫn nhiên liệu. Sau đấy khởi động lại máy đầm cóc để xem máy đã hoạt động bình thường không. Nếu máy vẫn chưa hoạt động được thì cần liên hệ đến đơn vị bán để được hướng dẫn bảo hành, sửa chữa sản phẩm.

Máy đầm cóc ra nhiều khói trắng

Nếu máy đầm cóc của bạn gặp tình trạng xả nhiều khói trắng là do máy đã được sử dụng trong thời gian dài và không còn được như ban đầu. Ngoài ra, sử dụng nhiên liệu không sạch cũng dẫn đến xả khói trắng.

Để khắc phục tình trạng này này, bạn phải cần kiểm tra các bộ phận xupap, xéc măng, phớt git. Kiểm tra chúng có bị hư hỏng hay gặp trục trặc gì không để sửa chữa và thay mới. Sau đó kiểm tra nhiên liệu (xăng, dầu diesel) nạp vào động cơ đã sạch chưa.

Máy đầm cóc không nhảy hoặc nhảy kém

Trong trường hợp máy đầm cóc không nhảy hoặc nhảy kém là do bộ phận lò xo, côn bị đứt hoặc chân đầm của máy không đảm bảo. Để sửa máy đầm cóc khi gặp lỗi này, bạn phải kiểm tra lại lò xo, dầu chân đầm và má côn văng. Nhanh chóng thay mới nếu thiết bị bị hỏng. Nếu chân dầu bị khô hoặc hết dầu thì bạn phải thay dầu máy ngay.

Khởi động xong máy nhảy luôn dù chưa lên ga

Trường hợp máy đầm cóc nhảy luôn dù chưa lên ga ít gặp hơn so với các trường hợp lỗi kỹ thuật trên. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải lỗi này thì hãy kiểm tra lò xo, côn. Có thể các bộ phận này đã bị đứt hoặc văng ra, bạn cần phải thay mới hoặc lắp lại để đảm bảo máy có thể hoạt động bình thường.

>>> Tìm hiểu thêm các dòng Máy đầm cóc giá tốt nhất 2024 tại Minh Long

7 lỗi thường gặp và cách sửa máy đầm cóc
7 lỗi thường gặp và cách sửa máy đầm cóc

Hướng dẫn cách sửa chữa máy đầm cóc không nổ do tắc chế hòa khí

Hầu hết các tình trạng máy không nổ hoặc hoạt động không ổn định là do bộ phận chế hòa khí. Dưới đây là quy trình vệ sinh bộ chế hòa khí máy đầm nền giúp bạn có thể tự sửa chữa máy đầm cóc đơn giản ngay tại nhà: 

Bước 1: Trước tiên bạn cần chuẩn bị 1 tô vít, T10, cờ lê 14, xăng hoặc bình xịt chế

Sử dụng T10 để tháo 2 ốc bộ chế hòa khí ra. Lưu ý: Phải khóa bình xăng lại trước khi tháo

Bước 2: Sử dụng cờ lê 14 vặn ra rồi dùng tô vít tháo vít nở 

Bước 3: Sử dụng bình xịt chế (máy nén khí, hoặc xăng) xịt hết các lỗ của chế hòa khí. Rửa sạch bụi bẩn, chất cặn bã các bộ phận bên trong

Bước 4: Để khô và tiến hành lắp lại những bộ phận đã tháo. Lưu ý: lắp đúng theo thứ tự và lắp dây xăng vào.

Bước 5: Khi đã lắp xong chế hòa khí thì mở xăng và tiến hành xả E (nếu xăng chảy ra là đã hoàn thành)

Hướng dẫn cách sửa máy đầm cóc không nổ
Hướng dẫn cách sửa máy đầm cóc không nổ

Một số lưu ý khi sử dụng máy đầm cóc để hạn chế hư hỏng

Khi sử dụng các loại máy xây dựng như máy đầm cóc, máy đầm bàn, máy đầm thước,… thì bạn cần tuân thủ những quy định theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi điều khiển máy để đảm bảo máy hoạt động ổn định, bền bỉ và tuổi thọ máy cao.

Lưu ý khi sử dụng máy đầm cóc
Lưu ý khi sử dụng máy đầm cóc

Để hạn chế những lỗi kỹ thuật khi sử dụng máy đầm cóc, bạn cần nắm rõ một số lưu ý để tiết kiệm chi phí sửa chữa:

– Người dùng cần trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để sử dụng máy đúng kỹ thuật. Đồng thời, đảm bảo sử dụng máy an toàn cho bản thân và những người xung quanh

– Thay thế linh phụ kiện chính hãng của máy đầm cóc, không sử dụng phụ kiện không chính hãng

– Không tự ý chỉnh sửa chức năng, tiện ích của các bộ phận vận hành

– Không dùng máy ngoài phạm vi mục đích để đầm cóc, đầm đất

– Không nên sử dụng máy ở môi trường làm việc quá ẩm ướt hoặc quá lạnh.

– Vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên, giúp máy hoạt động bền lâu.

Trên đây là toàn nội nội dung về cách lỗi thường gặp và cách sửa máy đầm cóc. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã nắm rõ cách sửa chữa máy đầm cóc khi xảy ra lỗi. Trong trường hợp máy xảy ra hư hỏng không thể tự khắc phục, bạn cần liên hệ ngay đến với nhà sản xuất hoặc đơn vị bán để được hướng dẫn cách sửa chữa máy đầm nền chính xác nhất nhé.

 

Tin tức khác

Hướng dẫn 3 cách cắt ống nhựa PVC đơn giản nhất
Hướng dẫn 3 cách cắt ống nhựa PVC đơn giản nhất

Hiện nay, các loại ống nhựa PVC được sử dụng phổ biến trong các công trình cấp thoát nước trong xây dựng. Các cách cắt ống nhựa từ xưa đã trở nên quen thuộc với những người thợ lắp đặt, sửa chữa ống nước. Tuy nhiên, vẫn không ít người quan tâm liệu không biết […]

Hướng dẫn cách cắt ống nước sát tường đơn giản, nhanh chóng
Hướng dẫn cách cắt ống nước sát tường đơn giản, nhanh chóng

Khi gặp phải trường hợp ống nước nằm ở sát tường, bạn thường lựa chọn cách nào để cắt khi cần sửa chữa? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Minh Long tìm hiểu về cách cắt ống nước sát tường đơn giản và nhanh chóng nhé.Có thể bạn quan tâm Hướng dẫn 3 cách […]

Hướng dẫn cách cắt ống nhựa làm máng xối cực đơn giản
Hướng dẫn cách cắt ống nhựa làm máng xối cực đơn giản

Máng xối là một quan trọng trong hệ thống dẫn nước và giúp việc chuyển nước được thuận tiện, tránh rò rỉ hoặc thoát nước không đúng cách gây ra những phiền phức không đáng có cho người sử dụng công trình. Trong bài viết dưới đây, cùng Minh Long tìm hiểu về cách cắt […]

Hướng dẫn cách cắt ống nhựa thẳng đơn giản, chính xác
Hướng dẫn cách cắt ống nhựa thẳng đơn giản, chính xác

Cắt ống nhựa là kỹ thuật cơ bản trong xây dựng nhằm điều chỉnh độ dài ống nhựa tùy mục đích thi công khác nhau. Tuy nhiên, khi thao tác cắt ống nhựa thường rất dễ xảy ra tình trạng đường cắt bị xiên xẹo và không đẹp mắt. Bài viết dưới đây cung cấp […]

ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp
Phân biệt ngành kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp

Kỹ thuật xây dựng là ngành nghề quan trọng, phục vụ cho sự phát triển cơ sở hạ tầng của xã hội, bao gồm hai lĩnh vực chính là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp đều đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kinh […]

Công trình xây dựng dân dụng là gì
Xây dựng dân dụng là gì? Vai trò của kỹ thuật xây dựng dân dụng

Tại bất kỳ quốc gia hiện đại, chúng ta đều dễ nhận thấy sự phát triển của nền kinh tế xã hội luôn gắn liền với những công trình xây dựng dân dụng tại đó. Khách quan mà nói thì đây chính là một trong những nền tảng cơ sở cho sự phát triển và […]

Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433
Messenger Chat zalo Showroom: Miền Bắc Showroom: Miền Trung Showroom: Miền Nam Miền Bắc: 0936.766.266 Miền Trung: 0961.232.555 Miền Nam: 0915.463.433